XẾP HẠNG, TRAO GIẢI CÁC KIỂU MỪNG “ĐẠI LỄ” ẤN TƯỢNG


Đại lễ kỹ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội đã cận kề. Mọi chuẩn bị đang hoàn tất chờ ngày khai hội.

Ngoài những chương trình chính thức dự kiến diễn ra trong những ngày trọng đại này, tôi xin điểm lại, xếp hạng và trao giải một số cách ăn theo “Đại Lễ” kỳ quái, thô thiển, bị lên án nhiều nhất mà mọi người đã nói nhiều trong thời gian gần đây (theo cách đánh giá của cá nhân thôi nhé):

1. Giải nhất: Phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long

Giải nhất được trao cho bộ phim nói về quá trình dời đô về Thăng Long của Lý Công Uẩn là Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long. Bộ phim đã nhận được sự phê bình nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian gần đây. Các ý kiến phê bình xoay quanh vấn đề mang yếu tố “Tàu” trong phim. Với các bình luận vừa vui vui vừa chua chát như sau:  Sự lệ thuộc văn hóa!Phim Trung nói tiếng Việt, Lịch sử Việt Nam khoác áo Trung Hoa?Phim Việt sao lai Trung Hoa?, Kinh hoàng! Phim mừng Đại lễ Thăng Long, Lý Công Uẩn – Đường tới thành Khai Phong (!?)

Kết cục số phận của bộ phim này chưa biết ra sao, chỉ biết rằng nó bị dư luận lên án một cách mạnh mẽ, có người còn khuyên nên “Vứt vào sọt rác”. Thật xót xa khi bộ phim làm để mừng Đại lễ mà lại không được công chiếu, uổng phí một món tiền khổng lồ (trên 100 tỉ đồng) và văn hóa dân tộc lại một phen bị giễu cợt.

2. Giải nhì: “Dị nhân” đuổi mưa trong 7 ngày diễn ra Đại lễ

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh. Ảnh: VietNamNet Giải nhì được trao cho “dị nhân” Nguyễn Vũ Tuấn Anh, nhà nghiên cứu Lý học Đông phương với tuyên bố “đuổi được mưa suốt 7 ngày Đại Lễ”, sau đó Dị nhân thề đuổi mưa bị các chuyên gia “đánh tơi tả” bởi ý kiến của các chuyên gia khoa học cho rằng chuyện tuyên bố này là không có thực, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã đăng đàn giao lưu trực tuyến và Dị nhân đuổi mưa sẵn sàng “chấp hết thách đố” bất chấp những ý kiến phản bác của các chuyên gia. Cho đến khi có một số người yêu cầu “dị nhân” này thể hiện bản lĩnh bằng một phép thừ thì Nhà nghiên cứu cam kết “ngăn mưa, đuổi bão” biến mất? để lại nhiều câu hỏi cho dư luận: Liệu tuyên bố của “dị nhân” là thật hay cố tình tạo Scandal để đánh bóng tên tuổi? Liệu ý chí con người có sức mạnh “khủng khiếp” như vậy không?

3. Giải ba: quán nhậu, quán karaoke, cửa hàng sửa xe, rửa xe… mừng Đại lễ:

Giải ba được trao cho những ông chủ quán nhậu, quán karaoke, cửa hàng sửa xe, rửa xe… cũng ăn theo Đại lễ. Những băng rôn, biểu ngữ, hình ảnh được treo lên để mừng … Đại lễ. Một số hình ảnh được đăng trên VNE:

1000_4.jpg
Tấm biển lớn trước cửa quán quán Karaoke trên phố Trần Thái Tông (đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài cũ).
1000_3.jpg
Nhà hàng Minutka thuộc Trung tâm thương mại The Garden (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) cũng căng tấm băng rôn khuyến mại.
333.jpg
Tương tự là quán bia Hải Xồm ở phố Vĩnh Phúc.
1000_5.jpg
Dịp kỷ niệm đại lễ, quán rửa xe trên phố Trần Duy Hưng cũng đưa ra chương trình khuyến mại đặc biệt.
1000_6.jpg
Hay chiêu quảng cáo 1000 khách hàng, 1000 quà tặng của cửa hàng dụng cụ nhà bếp ở Trần Duy Hưng, nhân dịp thủ đô tròn 1000 tuổi.
1000_2.jpg
1000_1.jpg
Khi đưa ra chương trình khuyến mại tặng hộp dầu hoặc bộ má phanh cho xe bảo dưỡng toàn bộ, cửa hàng sửa xe trên đường Lê Văn Lương cũng phải cố gắn vào sự kiện 1000 năm.
1000_7.jpg
Băng rôn “Bánh Trung thu – Trăng vàng, Thăng Long 1000 năm” trên đường Lê Văn Lương.
1000_8.jpg
Quán bia hơi trên đường Lê Văn Lương cũng trưng băng rôn chạy dòng chữ kỷ niệm 1000 năm….

4. Các giải khuyến khích:

Các giải khuyến khích được trao cho các hành động mừng Đại lễ được nhiều người nhắc đến như sau:

XÂY MỘ MỪNG ĐẠI LỄ NGHÌN NĂM (Blog Trương Duy Nhất):

Nằm trên đường Nghi Tàm – Quảng Bá dẫn ra cầu Thăng Long, Hà Nội, ngôi mộ tổ họ Nguyễn Công khánh thành đúng vào năm 2010 và gắn bảng chào mừng “1000 năm Thăng Long Hà Nội”. Tấm bảng bia mộ chào mừng nghìn năm Thăng Long- Hà Nội nổi bật trên nền đỏ chữ vàng!

TRƯỜNG MẦM NON “ĂN THEO ĐẠI LỄ”

Với lý do chào mừng ngày Đại lễ nghìn năm Thăng Long, Ban Giám hiệu trường Mầm non Xuân Đỉnh A (huyện Từ Liêm, Hà Nội) có “sáng kiến” thu mỗi học sinh 170-190 nghìn đồng để may 2 bộ đồng phục, khiến các phụ huynh vô cùng bức xúc.

Trường mầm non "ăn theo" Đại Lễ, Tin tức trong ngày, dai le 1000 nam thang long ha noi, truong mam non, an theo, thang long, ha noi, dai le, trang an, ngan nam van hien

Mẫu đồng phục “mừng đại lễ” của trường Mầm non Xuân Đỉnh A.

Chắc chắn còn rất nhiều hành động khác như: làm live show mừng Đại lễ 1000 năm, rất nhiều hành động khác chưa phát hiện hay chưa đưa vào quá trình xét duyệt trao giải. Mong quý vị độ giả bổ sung thêm.

  • Da Vàng

5 bình luận

  1. Đề nghị đăng tin này lên trang POTAY.COM

  2. Toàn những con vẹt

  3. :D. Rât hay, và hóm hinh. Mình cung gui 1 bài viet ve các ky luc chinh th?ng c?a 1000 nam Thang Long:

    http://updaterank.com/xa-hoi/chinh-tri-van-hoa/244-nhung-su-kien-dang-nho-trong-10-ngay-dai-le

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: