Bài học về Vinashin hoàn toàn có thể soi vào dự án bôxit


Đại biểu Dương Trung Quốc đã phát biểu như vậy khi nói về dự án bôxit ở Tây nguyên trong buổi thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội sáng nay 2-11.

Đại biểu Dương Trung Quốc: “Sau khi cân nhắc kỹ, dự án bôxit có thể dừng lại để bàn bạc, kiểm tra kỹ, đó cũng là điều không trái với lòng dân” – Ảnh: Việt Dũng

“Nên dừng dự án bôxit để kiểm tra, cân nhắc kỹ”

“Bài học về Vinashin hoàn toàn có thể soi vào dự án bôxit. Nếu Vinashin gây thất thoát về tiền của thì hậu quả của bôxit có thể vô cùng lớn, gây tác động và ảnh hưởng đến toàn dân”.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai)

Đai biểu Dương Trung Quốc trăn trở: “Theo quan sát của người dân, chúng tôi nhận thấy cả Chính phủ lẫn Quốc hội đã coi chuyện bôxit ở Tây nguyên như “ván đã đóng thuyền”. Ông Dương Trung Quốc cho rằng báo cáo của Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên chưa làm an lòng cử tri cả nước. Ông phân vân, không biết sau sự cố bùn đỏ ở Hungary, đoàn giám sát của bộ đã đi tìm hiểu chưa. Người dân càng ngày càng quan tâm, trả lời của người có trách nhiệm thì chưa rõ ràng, trong khi đó biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng diễn biến phức tạp.

Phát biểu về việc triển khai dự án bôxit ở Tây nguyên, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh: những vấn đề an toàn môi trường như việc bùn đỏ ở Hungary, thiên tai liên tục ở Indonesia và những trận lũ lịch sử mới xảy ra tại khu vực miền Trung càng làm cho dự án bôxit ở Tây nguyên đáng lo ngại hơn. Chính phủ và Quốc hội cần làm rõ hơn về vấn đề này để “an dân”.

Bài học về Vinashin hoàn toàn có thể soi vào dự án bôxit. Nếu Vinashin gây thất thoát về tiền của thì hậu quả của bôxit có thể vô cùng lớn, gây tác động và ảnh hưởng đến toàn dân.

Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh: “Nếu đặt lợi ích dân tộc lên cao, mọi khó khăn đều có thể vượt qua”. Ví như sau khi cân nhắc kỹ, dự án bôxit có thể dừng lại để bàn bạc, kiểm tra kỹ, đó cũng là điều không trái với lòng dân.

“Mục tiêu kép: khai thác bôxit kết hợp trồng rừng”

Khai thác bôxit phải đảm bảo mục tiêu kép: khai thác bôxit kết hợp mục tiêu trồng rừng – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Phạm Khôi Nguyên khẳng định như vậy trong 7 phút trình bày trước Quốc hội về dự án bôxit ở Tây nguyên.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Phạm Khôi Nguyên – Ảnh: Việt Dũng

Theo bộ trưởng, những nơi nào có rừng đặc dụng, khu văn hóa, lịch sử thì dự án dứt khoát không tiến hành và việc khai thác đảm bảo không cạn kiệt trữ lượng hiện có của Tây nguyên. Báo cáo tác động môi trường của Tập đoàn Than – khoáng sản Việt Nam (TKV) lập đã được bộ xem xét rất kỹ, đảm bảo 4 khu theo đúng tiêu chí kỹ thuật tiên tiến thế giới.

Cử tri lo lắng nhiều nhất là ở khu bùn đỏ. Với khu này phải đảm bảo các chỉ tiêu nghiêm ngặt của Việt Nam và thế giới, nói đến môi trường là nói đến tiêu chuẩn, chỉ tiêu cụ thể, yêu cầu đạt công nghệ cao nhất.

Nhiều cử tri phân vân chuyện thẩm định, ông Nguyên cho biết hội đồng thẩm định có 21 người gồm 18 nhà khoa học là giáo sư, phó giáo sư, viện sĩ, hiệu trưởng, hiệu phó các trường đại học để giúp các chuyên gia trong hội đồng thẩm định đánh giá đúng tình trạng môi trường, bên cạnh đó bộ cũng sẽ cử đội ngũ cán bộ đi theo giám sát kỹ dự án này.

Theo bộ trưởng, lần đầu tiên Việt Nam có nhà máy bôxít nên bộ đã cử đoàn cán bộ đi tham quan 3 nước có công nghệ khai thác bôxit từ trước như Úc, Brazil và Trung Quốc để học tập kinh nghiệm. Ngoài ra, trước khi hoạt động, hội đồng tư vấn khoa học làm việc cả một năm để đo đạc, tư vấn…

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên còn giải đáp thêm 6 phân vân của cử tri như: nghiêm cấm không để nước chảy vào hồ bùn đỏ, bộ trưởng cho biết: “Chúng tôi đã lường trước tác động của biến đổi khí hậu liên quan đến dự án”;  Liệu hồ chứa bùn có bị thẩm thấu hay không?, bộ trưởng trả lời: “Không thể thẩm thấu được”; Có động đất ở khu vực này không?, bộ trưởng cho biết: “Viện Vật lý địa cầu đã đo đạc nếu có động đất xảy ra ở khu vực này chỉ đạt cấp 5 nhưng chúng tôi thiết kế chịu được động đất cấp 7”. Cũng theo bộ trưởng, Viện Khoáng sản đã đo đạc và có báo cáo tại khu vực hồ chứa bùn đỏ sẽ không có đứt gãy. Bộ cũng đã đưa ra giải pháp có khả năng vỡ hồ chứa bùn.

Đơn vị khai thác là TKV đã dành 50 ha để chứa nếu có sự cố vỡ hồ xảy ra. Với ý kiến cho rằng Tây nguyên cao trên 700m so với mực nước biển thì chọn chỗ chứa nước như thế nào, bộ trưởng cho rằng: “Chúng tôi đã thẩm định, đánh giá rất kỹ chuyện này”.

Bộ Tài nguyên môi trường đã cử đoàn giám sát ghi lại nhật ký hằng ngày, qua đó để thấy rằng bộ giám sát rất kỹ và khi nào đạt yêu cầu mới cho triển khai.

“Toàn bộ vốn vay của Vinashin nằm trong tài sản”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh – Ảnh: Việt Dũng

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh trong báo cáo về công tác kiểm tra vốn, giám sát các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cũng đã dẫn ra các quy định pháp luật bằng văn bản, các nghị định cụ thể về việc quản lý vốn đối với các tập đoàn nhà nước. Theo ông Ninh, hội đồng quản trị của tập đoàn là đại diện chính nhận và quản lý vốn Nhà nước giao.

Trách nhiệm của Bộ Tài chính là ban hành và trình Chính phủ về việc tổ chức thực hiện chế độ quản lý vốn và xử lý vốn của tập đoàn nhà nước.

Theo ông Ninh, Vinashin hoạt động theo mô hình tập đoàn từ giữa năm 2006. Đầu năm 2007, Bộ Tài chính có kiểm tra, qua tổng cộng 4 lần kiểm tra Bộ Tài chính phát hiện Vinashin thành lập quá nhiều công ty con, sử dụng chủ yếu từ nguồn vốn vay, mua sắm quá nhiều… Bộ Tài chính có kiến nghị Thủ tướng ra văn bản chỉ đạo yêu cầu Vinashin rà soát, tập trung vào ngành đầu tư chính, yêu cầu Vinashin tập trung vào các mục tiêu chiến lược.

Đại biểu Nguyễn Thị Bạch Mai – Ảnh: Việt Dũng

Qua vụ Vinashin, theo ông Ninh, vấn đề cần rút ra là cần nghiên cứu tiếp việc phân cấp, phân công giao quyền phải phù hợp với chức năng, năng lực của con người.

Khi thanh tra phát hiện thì có chỉ đạo Vinashin không được mua tàu mà phải đóng, nhưng Vinashin vẫn mua tàu.

“Sở dĩ có sai phạm tại Vinashin vì chúng ta đã để quá lâu một người vừa là tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị và vừa là bí thư đảng ủy của một tập đoàn như vậy”.

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng)

Ông Ninh cho biết hiện một số thông tin cho rằng Vinashin nợ khoảng 86.000 tỉ đồng và toàn bộ số tiền này đã mất. Tuy nhiên tài sản trên sổ sách của Vinashin là khoảng 103.000 tỉ đồng, toàn bộ số tiền vay đang nằm trong tài sản, có tài sản đầu tư hiệu quả nhưng cũng có tài sản triển khai không hiệu quả, Chính phủ đang chỉ đạo đánh giá, kiểm tra lại số tài sản này.

Về vấn đề Vinashin, đại biểu Nguyễn Thị Bạch Mai (Tây Ninh) cho rằng việc sai phạm tại Vinashin là một điển hình mà chúng ta phải nghiêm khắc nhìn lại vấn đề điều hành và quản lý Nhà nước trong thời gian qua, Nhà nước đã buông lỏng quản lý.

“Có ý kiến nói là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai phạm là do cơ chế, vậy cơ chế là do ai đặt ra? Chính chúng ta đặt ra, do vậy chúng ta phải sửa cơ chế” – bà Mai nhấn mạnh

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng) cho rằng sở dĩ có sai phạm tại Vinashin vì chúng ta đã để quá lâu một người vừa là tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị và vừa là bí thư đảng ủy của một tập đoàn như vậy.

THÙY MAI – HỒNG NHỰT

(Theo Tuổi trẻ)

Một phản hồi

  1. Khong biet ong Pham Khoi Nguyen co soi guong hang ngay khong. Nhan dan VN khong can nhin mat ong cung biet chan tuong cua ong. Hay tro ve voi loai nguoi khi chua muon

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: