Có khoản nợ nào Việt Nam không trả được?


(VNR500) – Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định tình trạng nợ công hiện nay nếu so với ngưỡng của các chỉ tiêu là vẫn đảm bảo an toàn, tuy nhiên về lâu dài thì phải tính toán thận trọng hơn nhiều.

Ông Vũ Văn Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (1/11), xung quanh tình hình nợ công của Việt Nam.

– Theo báo cáo của Chính phủ, nợ công năm nay ước sẽ lên tới 52,6% GDP, nợ nước ngoài chiếm 38,8% GDP, nhiều đại biểu Quốc hội lo lắng ngưỡng an toàn tài chính quốc gia sắp bị phá vỡ, Bộ trưởng nghĩ sao về lo lắng đó?

Về nợ công thì có nhiều chỉ tiêu. Tính theo GDP cũng chỉ là một trong những chỉ tiêu thôi, mặc dù đó là chỉ tiêu quan trọng nhưng như hôm trước tôi đã nói trong Quốc hội. Đó còn là khả năng trả nợ như thế nào so với xuất khẩu, so với thu ngân sách…, điều quan trọng nhất là khả năng trả nợ của chúng ta thế nào.

Nhưng tình trạng của chúng ta hiện nay so với tất cả ngưỡng của các chỉ tiêu đó đang đều an toàn.

Điều thứ hai rất quan trọng là bây giờ mình không có khoản nào mà không trả được nợ.

Điều này giống như trong chuyện gia đình thôi, nếu anh vay ít mà anh không trả được, nợ nó chồng chất lên thì anh chết, nhưng anh vay nhiều mà anh vẫn trả được thì không vấn đề gì. Đó mới là điều quan trọng.

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh. Ảnh: Cao Nhật

Cơ cấu nợ của mình nhìn về trước mắt, tôi vẫn khẳng định an toàn là vì thế. Nhưng về lâu dài đúng là phải thận trọng.

Lý do là bởi vì cơ cấu nợ hiện nay của mình vốn ODA đang rất lớn, nhưng khi mình trở thành nước có thu nhập trung bình, thu nhập tăng lên thì người ta sẽ cho vay thương mại nhiều hơn chứ không cho vay ODA như trước nữa.

Đến thời điểm đó thì mình phải tính toán thận trọng hơn rất nhiều. Nhưng ngay cả bây giờ nếu nói mà không sợ nợ thì không ai dám nói như vậy cả.

Làm tài chính cũng như trong gia đình, hạnh phúc nhất là không phải đi vay nhưng đứng trước sự lựa chọn vay để làm ăn và không vay mình phải lựa chọn một phương án nào cho hợp lý.

– Báo cáo của Quốc hội mới đây cho thấy thực thế các công trình quan trọng quốc gia đều phải tăng vốn, có công trình phải tăng gấp đôi như thủy điện Sơn La, nhiều người cho rằng đó là một trong những nguyên nhân làm tăng nợ công và sử dụng đồng vốn không hiệu quả. Ông đánh giá thế nào về chuyện này?

Nếu nói là tất cả sử dụng không có hiệu quả thì tôi không tán thành, có thể có một số dự án không hiệu quả nhưng không thể nói là tất cả.

Thêm nữa là chuyện vay nợ của mình có loại vay để cho đầu tư mà không hoàn vốn trực tiếp.

Ví dụ làm đường lên miền núi hay xây trường học, bệnh viện thì những cái này không phải hoàn vốn từ dự án ấy nhưng nó gián tiếp khuyến khích cho sự phát triển chung của xã hội, cho kinh tế cả khu vực.

Còn loại nữa là loại vay về cho dự án ấy rồi bản thân nó phải làm ra lãi để trả nợ, phải phân biệt nó ra.

Nói chung bây giờ xu hướng tốt hơn nhiều rồi, ngày xưa 100% đường nhà nước bở tiền đầu tư mà không thu hồi vốn, bây giờ rất nhiều dự án đường, nhà nước đầu tư một phần, còn lại tư nhân đầu tư và người ta hoàn vốn từ đó.

Như vậy việc huy động vốn xã hội cho đầu tư là tốt lên chứ.

– Thời gian tới Chính phủ có những giải pháp gì để quản lý vấn đề này?

Chúng ta cần phải xây dựng chiến lược dài hạn trong vòng 30 năm, chứ không chỉ 10 hoặc 20 năm. Chính phủ sẽ đưa ra chỉ tiêu và giám sát vấn đề này .

Chính Luật Nợ công ra đời cũng là nhằm mục tiêu đó, để vừa sử dụng vốn có hiệu quả vừa đảm bảo an toàn an ninh tài chính quốc gia, đó là điều vô cùng quan trọng.

Nói đơn giản trong gia đình nếu bạn có tiền xây nhà thì tốt quá. Nếu không có tiền vẫn muốn xây nhà thì phải đi vay, nhưng xây xong bạn làm ăn tốt, trả được nợ thì tốt. Nhưng không đi vay thì cứ chấp nhận ở nhà rách nát.

– Con số nợ công mà ông nói ở trên đã tính phần nợ của các doanh nghiệp nhà nước vay mà Chính phủ bảo lãnh chưa?

Có chứ, chúng tôi đã tính. Nhưng nói là tất cả thì cũng không đúng vì còn phải theo tiêu chí mà phân loại nợ.

Có loại doanh nghiệp hoàn toàn tự vay tự trả, có loại nợ Chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp hoặc Chính phủ vay về rồi cho vay lại.

Nợ công là khoản nợ mà Chính phủ phải trả hoặc có khả năng phải trả. Vi dụ, đã bảo lãnh cho doanh nghiệp mà doanh nghiệp không thể trả thì Chính phủ phải trả thay.

Advertisements

2 phản hồi

  1. lập luận như ông bộ trưởng nây thì đất nước ta còn nghèo dài dài ……..Phải lằm cho tốt rồi mới xây nhà ,.. cần kiệm …ông để ở đâu. ? ông lại nói ngược……Có những vị bộ trưởng như thế nầy thì con tàu Vi na shin chìm là phải,,còn nhiều tâp đoàn khác cũng trên bờ vực phá sản Đáng buồn cho đất nước Việt

  2. “Tình trạng của chúng ta hiện nay so với tất cả ngưỡng của các chỉ tiêu đó đang đều an toàn.
    Điều thứ hai rất quan trọng là bây giờ mình không có khoản nào mà không trả được nợ” – Phát biểu của bộ trưởng Tài chính!
    Lấy gì để chứng minh rằng phát biểu của ông Vũ Văn Ninh là có cơ sở và đáng tin cậy? Nói khơi khơi là dân tin à? Ông đang lấp liếm điều gì đây, bộ trưởng?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: