Tập đoàn Nhà nước phải công khai báo cáo tài chính


Mở đầu phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại hội trường Quốc hội sáng 2.11, đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) gây chú ý bằng kiến nghị: “Các tổng công ty, tập đoàn nhà nước cũng phải công khai công bố, minh bạch báo cáo tài chính như các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán”.

“Có vấn đề về bố trí và sử dụng con người”

Đại biểu Trần Du Lịch. Ảnh: sggp

Theo ông Lịch, để các tập đoàn, tổng công ty cũng phải chịu sự giám sát của xã hội như thế thì mới minh bạch. “Chính phủ nên lựa chọn những tập đoàn lớn như dầu khí, điện lực, than khoáng sản… để công khai báo cáo tài chính”, ông Lịch ví dụ.

Tiếp tục mổ xẻ nguyên nhân của sự kém hiệu quả, nợ đọng ở các tập đoàn, tổng công ty nhà nước mà trong phiên thảo luận hôm qua nhiều đại biểu đã phân tích, ông Trần Du Lịch lưu ý: “Nhiều đại biểu cho là có lổ hổng cơ chế nhưng tôi cho rằng không chỉ là vấn đề lổ hổng cơ chế mà có vấn đề bố trí và sử dụng con người”.

Phân tích lỗ hổng cơ chế, ông Lịch kiến nghị nên sử dụng một cơ chế ngân sách cứng cho tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước. Chính phủ không nên bảo lãnh, chỉ định cho vay những gì liên quan quản lý nợ công, mà nên có sự tham gia của Quốc hội.

“Cần có đột phá về phân bố đầu tư và sử dụng ngân sách, nếu không muốn sa lầy”, ông Lịch nhấn mạnh.

Theo ông Lịch, điều này cũng phù hợp với mục tiêu tập trung ổn định vĩ mô trong báo kế hoạch kinh tế xã hội năm 2011 của Chính phủ.

“Báo cáo Thủ tướng nêu mục tiêu năm tới là giảm nhập siêu, kiềm chế lạm phát, giảm chi công. Năm 2011 được coi là năm khởi đầu cho cả giai đoạn 2011-2015 nên cần có quyết sách về phân bố đầu tư và sử dụng ngân sách, nếu như tiếp tục phân bố đầu tư và sử dụng ngân sách như hiện nay sẽ kéo dài tình trạng bất ổn sắp tới”, ông Lịch cảnh báo và đề xuất: “Quốc hội phải có luật kinh doanh vốn nhà nước”.

“Không thể đổ lỗi cho cơ chế”

Đó là ý kiến của đại biểu tỉnh Tây Ninh, bà Bạch Mai: “Tổng thanh tra chính phủ có nói nguyên nhân một phần do cơ chế, một phần do trách nhiệm Chính phủ. Nhưng cơ chế do ai đặt ra? Chúng ta đặt ra, thì chúng ta phải sửa nếu không muốn có Vinashin tiếp theo”. Bà Bạch Mai cũng cho rằng cần nghiêm khắc nhìn lại vấn đề điều hành và quản lý nhà nước trong thời gian vừa qua, mà “Vinashin là điển hình của buông lỏng và thiếu kiểm tra của quản lý nhà nước”.

Nhiều đại biểu cho rằng đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Từ nghị quyết của Đảng, giám sát của Quốc hội, điều hành của Nhà nước. Nhưng theo nữ đại biểu này, “như thế là quá chung chung, cần phải xác lập cụ thể trách nhiệm về ai để xử lý và sửa cơ chế”.

“Nợ công đang tiến dần đến ngưỡng mất an toàn”

Cũng trong phiên thảo luận sáng nay, một số đại biểu Quốc hội tiếp tục lên tiếng về tình trạng bội chi và nợ công cao. Theo đại biểu Lê Đình Khanh (Bình Dương), năm 2011, Chính phủ đề nghị mức bội chi ngân sách 5,5% là cao. Đại biểu này đề nghị: “Theo tôi nên giảm xuốn 5% bằng cách chuyển 12.000 tỷ đồng tăng thu của năm 2010 sang hoặc thực hiện cắt giảm đầu tư công, nhất là các công trình, dự án kém hiệu quả để kéo nợ công xuống, tạo tiền đề giảm bội chi trong những năm sau. Bởi vì, nợ công của chúng ta đang tiến dần đến ngưỡng mất an toàn”.

Đồng quan điểm này, đại biểu Lê Thanh Liêm (Long An) cho rằng, do nợ quốc gia đang tăng nhanh, Chính phủ cần có giải pháp rõ ràng: “Chính phủ nói nợ quốc gia còn trong giới hạn an toàn, nhưng thế bao giờ đến giới hạn mất an toàn, giới hạn đó là bao nhiêu?” Đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) đánh giá cao những chỉ tiêu kinh tế – xã hội mà Chính phủ đạt và vượt so với nghị quyết Quốc hội giao. Nhưng ông cho rằng, sáu chỉ tiêu không đạt được năm nay về nước sạch, xử lý ô nhiễm môi trường…trong khi đó tỷ lệ nhập siêu còn cao, tình trạng đầu tư dàn trải chưa được khắc phục là những yếu kém mà Chính phủ cần tập trung giải quyết trong năm tới.

Đại biểu này đề nghị, trong năm 2011, chỉ nên đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 7%, chỉ số giá tiêu dùng không quá 7% và bội chi ngân sách cố gắng dưới 5 % GDP. “Theo tôi, phải cố gắng giảm mạnh hơn nữa tỷ lệ nhập siêu để từng bước cân bằng cán cân thương mại. Riêng về chỉ tiêu sử dụng nước sạch, cần có điều tra thực tế vì hiện nay có sự chênh lệch rất xa giữa địa phương và báo cáo Chính phủ”, đại biểu này đề nghị thêm.

Mạnh Quân-Chí Hiếu (ghi)

(Nguồn: SGTT)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: