Cuộc chiến tranh Triều Tiên lại bắt đầu?


CHDCND Triều Tiên nã 200 quả đạn pháo vào Hàn Quốc

Sáng nay 23-11, CHDCND Triều Tiên đã bắn khoảng 200 quả đạn pháo vào hòn đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, gần đường ranh giới biển tranh chấp giữa hai miền. Ngay sau đó, Hàn Quốc đã bắn trả 80 quả đạn pháo.

>> Trung Quốc, Nga phản ứng về vụ giao tranh hai miền Triều Tiên

Lúc 15g chiều, Yonhap cho biết đã có một quân nhân thiệt mạng, ít nhất 14 quân nhân và hai thường dân Hàn Quốc bị thương. Đến 17g, CNN thông tin đã có hai quân nhân thiệt mạng, 15 người bị thương, trong đó năm người bị thương nặng.

“Chúng ta nên cẩn thận quan sát và ứng xử trước tình huống này để tránh đụng độ”, phát ngôn viên Hàn Quốc Park Jung Ha dẫn lời Tổng thống Lee Myung Bak trước khi cuộc họp khẩn diễn ra. Ông Lee đã yêu cầu các trợ ký của mình phải chăm sóc người bị thương trước.

CHDCND Triều Tiên đã bắn khoảng 50 quả đạn pháo vào hòn đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc  Ảnh: Yonhap

Theo CNN và BBC, phía CHDCND Triều Tiên đã bắn khoảng 200 quả đạn pháo. Trong khi đó, AFP cho rằng Bình Nhưỡng đã bắn 50 quả đạn pháo.

Hãng tin Yonhap cho biết có bốn quân nhân bị thương nặng. Các chuyên gia quân sự Hàn Quốc đã đáp trả bằng 80 quả đạn pháo và triển khai máy bay chiến đấu đến nơi nổ súng.

Theo kênh truyền hình YTN, loạt đạn pháo của CHDCND Triều Tiên bắn vào hòn đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, nơi có một biệt đội lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đồn trú, đã làm 14 người bị thương và khoảng 60-70 ngôi nhà bốc cháy.

“Phát pháo khiêu khích bất hợp pháp đầu tiên từ CHDCND Triều Tiên đã nổ vào lúc 14g34 chiều (giờ địa phương) và các đội quân Hàn Quốc đã nhanh chóng tự vệ đáp trả”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nói với hãng tin AFP.

Còn một thường dân trên đảo tên Lee Jong-Sik cho biết “Hàng chục ngôi nhà đã bốc cháy. Tôi không thể nhìn thấy gì thêm vì khói dày đặc. Khu ven đồi cũng đã bị cháy. Chúng tôi đã được kêu gọi di tản khỏi nhà của mình”.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết cư dân trên đảo đã phải trú ẩn vào các boongke. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng một đơn vị pháo của Bắc Triều Tiên đã tiến hành vụ nã đạn này vào lúc 14g34.

Những cột khói bốc lên từ đảo Yeonpyeong tại vùng ranh giới biển tranh chấp vào ngày 23-11 – Ảnh: Yonhap
CHDCND Triều Tiên đã bắn đạn pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc vào ngày 23-11, làm một số người bị thương. Phía Hàn Quốc đã bắn trả – Ảnh: AFP
Nhiều ngôi nhà bị cháy – Ảnh: AFP
Một ngôi nhà bốc cháy sau vụ nã đạn pháo của CHDCND Triều Tiên – Ảnh: Yonhap.

Tổng thống Hàn Quốc nhóm họp khẩn cấp

Theo TTXVN, ngay sau vụ việc, quân đội Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động cao. Những hình ảnh khói bốc lên từ đảo Yeonpyeong đã được Yonhap phát đi, nhưng vẫn chưa rõ cụ thể những nơi nào đã bị bắn trúng.

Yonhap cho biết trên hòn đảo này có khoảng 1.300 thường dân sinh sống. Ngay lập tức, chính phủ Hàn Quốc đã nhóm họp khẩn cấp với các cố vấn hàng đầu tại một boongke ngầm ngay bên dưới trụ sở Phủ Tổng thống.

Theo hãng tin Yonhap, Seoul cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các hành động khiêu khích. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc cũng nói rằng sẽ không để vụ giao tranh này leo thang thành một vụ xung đột nghiêm trọng hơn.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhận định CHDCND Triều Tiên thực hiện vụ nã pháo để trả đũa các cuộc tập trận của miền Nam.

Quân đội Hàn Quốc cũng đã điều các máy bay tiêm kích F-16 tới bờ biển phía Tây nước này, đồng thời chuyển thông điệp tới Bình Nhưỡng yêu cầu ngừng ngay các vụ nã pháo.

Theo Yonhap, Hàn Quốc cho biết đang xem xét đưa vụ này ra Liên Hiệp Quốc. Hàn Quốc sẽ đánh giá thiệt hại kinh tế vào ngày mai. Từ chiều nay, hội chữ thập đỏ hai miền Triều Tiên đã cắt liên lạc.

*Tiếp tục cập nhật

CẢNH TOÀN – XUÂN TÙNG (Tuổi trẻ)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: