Hàn Quốc dành hơn 1 tỷ USD mua vũ khí


Seoul đã quyết định dành khoảng 1,4 nghìn tỷ won (1,23 tỷ USD) để mua vũ khí như súng bắn đạn trái phá K-9 và máy bay chiến đấu F-15K vào năm 2011. Tuy nhiên, số tiền bỏ ra dự kiến sẽ tăng sau cuộc đấu pháo với Triều Tiên mới đây, quan chức chính phủ Hàn Quốc hôm nay (26/11) cho biết.


Trong vụ đấu pháo tệ nhất giữa Seoul và Bình Nhưỡng kể từ cuộc chiến liên Triều năm 1950-1953, Triều Tiên hôm 23/11 đã nã hàng trăm quả pháo vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, làm 2 binh sĩ và một số dân thường thiệt mạng.

Hàn Quốc đã dùng súng bắn đạn trái phá tự hành K-9 để đáp trả Triều Tiên đồng thời triển khai máy bay chiến đấu F-15K tới đảo này.

Theo các quan chức Hàn Quốc, khoảng 485 tỷ won đã được để sang một bên để mua súng bắn đạn trái phá tự hành K-9, tăng hơn so với ngân sách của 2010 – vốn ở mức 388 tỷ won. Hàn Quốc cũng phân bổ 914 tỷ won để mua máy bay chiến đấu F-15K.

Hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tuyên bố, ông sẽ củng cố khả năng phòng thủ ở 5 đảo, gồm cả Yeonpyeong, gần biên giới Hoàng Hải sau khi có nhiều lo ngại rằng liệu một cuộc phản công có đủ gây hại cho Triều Tiên hay không.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang tìm cách tăng 6% ngân sách cho 2011 lên 31,2 nghìn tỷ won để tăng cường khả năng quân sự sau vụ một tàu chiến của nước này bị chìm hồi tháng 3 mà nghi phạm là Triều Tiên.

Các quan chức chính phủ trên cho hay, Bộ Quốc phòng đã đệ trình một dự luật lên Quốc hội để tìm kiếm khoản ngân sách đặc biệt 264 tỷ won cho 2011 sau vụ đấu pháo với Hàn Quốc. Số tiền này dùng để mua vũ khí, tên lửa dẫn đường và hệ thống radar chống pháo.

Theo tin mới nhất từ văn phòng Tổng thống, ông Lee Hee-won, trợ lý an ninh của Tổng thống đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng mới.

  • Hoài Linh (Theo Yonhap)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: