Muốn có thêm chất vấn về bauxite, cho thuê rừng


Ông Lê Hiếu Đằng muốn Quốc hội để ý nhiều hơn đến dự án bauxite và cho nước ngoài thuê rừng.

Báo trong nước coi phiên chất vấn trực tiếp thủ tướng tại Quốc hội hôm 24/11 là một tiến bộ so với các kỳ họp trước.

“Thủ tướng đã trả lời không né tránh từng câu hỏi “hóc”, không dùng “chiêu” ghép các câu hỏi vào trả lời một lúc kiểu đọc báo cáo,” mạng VietnamNet viết.

“Người đứng đầu Chính phủ cũng thể hiện thái độ cầu thị khi liên tục nói, việc tái cơ cấu Vinashin chỉ thực hiện tốt khi có sự giám sát của QH và đồng thuận của nhân dân.

“Thủ tướng cũng chủ động khẳng định những việc đang làm để bảo đảm an toàn cho hồ chứa bùn đỏ bauxxite, không cần đợi đại biểu hỏi,” tờ báo mạng tại Việt Nam bình luận.

Nhận xét về phiên chất vấn thủ tướng, ông Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Mặt trrận Tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh cho rằng trả lời về chủ đề khai thác bauxite chưa có tính thuyết phục.

Lê Hiếu Đằng: Tôi rất tiếc quốc hội không đưa vấn đề lớn như thuê đất rừng đầu nguồn ra tranh luận. Vừa rồi một tờ báo điện tử trong nước đăng nhiều bài viết về chuyện đó. Chứng tỏ vấn đề này rất nguy hiểm về an ninh quốc phòng.

Hay là cái trả lời về dự án bauxite, những vấn đề các nhân sĩ trí thức đặt ra, ví dụ như về khả năng kinh tế là lỗ. Nếu người đứng đầu chính phủ muốn nói nó có lời thì phải chứng minh như thế nào. Hay về mặt an ninh quốc phòng cũng vậy.

BBC: Ông có hài lòng với phiên chất vấn của thủ tướng không?

Lê Hiếu Đằng: Tôi chưa thỏa mãn. Vì một số vấn đề thuộc trách nhiệm của nhà nước thì mình lại phân định chưa rõ. Những cái liên quan đến an ninh quốc phòng, môi trường, như chuyện cho thuê đất rừng, khai thác bauxite – chẳng những mất tiền mà nó phá hoại môi trường. Và đe dọa an ninh của quốc gia. Đây là hai vấn đề nghiêm trọng đáng lẽ phải được bàn cãi và chất vấn đến nơi đến chốn. Rất tiếc đại biểu quốc hội lại không đặt cái đó ra.

BBC: Ông quan niệm ra sao về trách nhiệm của thủ tướng đối với vụ Vinashin, thưa ông?

Lê Hiếu Đằng: Tôi quan niệm thủ tướng phải chịu trách nhiệm trước toàn dân về những vấn đề của đất nước. Chứ không thể nói các bộ trưởng được. Nói cho cùng các bộ trưởng chỉ là cán bộ giúp việc cho thủ tướng thôi. Ở các nước khi có vấn đề gì là thủ tướng phải từ chức cơ mà. Vì thủ tướng là do quốc hội bầu, dân là người bầu ra quốc hội, như vậy dân đã ủy nhiệm thủ tướng cái trọng trách rất lớn. Mình không thể nói thủ tướng không chịu trách nhiệm được. Về chế độ chịu trách nhiệm, cao nhất là thủ tướng. Một số đại biểu cũng xác nhận như vậy. Mặc dù thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có nói rằng ông là người chịu trách nhiệm, nhưng trách nhiệm đó ra sao, cần phải làm cho rõ.

Có hai vấn đề rất quan trọng như tôi vừa nói là bauxite và cho thuê đất rừng đầu nguồn. Cũng có đại biểu đặt ra nhưng tầm mức chưa đủ làm đại biểu thỏa mãn người dân, cử tri.

BBC: Trong vụ Vinashin thời gian sắp tới ông hy vọng điều gì. Coi như phiên chất vấn tại QH nay đã xong, sắp tới liệu dư luận sẽ còn mổ sẻ Vinashin nữa hay không?

Lê Hiếu Đằng: Qua phiên trả lời của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tôi thấy hai vấn đề. Một là chung quanh vấn đề bauxite, thủ tướng vẫn nói là đang xem xét. Và nếu không đủ những yếu tố để bảo vệ môi trường, rồi về an ninh quốc gia thì cho ngưng. Thì tôi cũng hy vọng rằng qua đóng góp của nhân dân và các tầng lớp trí thức thì chính phủ cũng sẽ xem xét một cách nghiêm túc trở lại vấn đề này.

Còn cái thứ hai là Vinashin. Tôi cho rằng vụ Vinashin thực ra chỉ là cái vụ bùng nổ ở một đơn vị cụ thể. Với cái cách quản lý như vậy, và một số đại biểu quốc hội cũng đã nói, thì các tổng công ty nhà nước đều có vấn đề. Tôi nhớ đại biểu Phạm Thị Loan từ Hà Nội có nếu vấn đề về quản lý vốn tại Tập đoàn Dầu khí. Tuy Vinashin đang được tái cơ cấu, ngay bản thân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhắc đi nhắc lại là cũng rất khó khăn chứ không phải là không. Thành ra cái mức độ thành công trong việc này như thế nào đang là ẩn số. Thôi thì mình cứ chờ xem, xem ra sao. Tôi nghĩ là vấn đề không phải là Vinashin. Mà vấn đề bây giờ là phải thanh kiểm tra toàn bộ các công ty của nhà nước để làm sao cái đầu tư công của mình không thất thoát, không lãng phí. Tôi cho rằng một trong những lãnh vực gây thất thoát và lãng phí nhiều nhất là đầu tư công. Nếu đầu tư công không có hiệu quả, thì cái nền kinh tế của chúng ta không thể nào phát triển được.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: