Hàn Quốc đã gây “thiệt hại nghiêm trọng” về phía Triều Tiên?


Theo Yonhap trích dẫn tuyên bố của Hải quân Hàn Quốc cho biết, trong cuộc đọ pháo với Triều Tiên hôm 23/11 họ cũng có thể đã gây “thiệt hại nghiêm trọng” về phía Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi xuất hiện các thông tin chỉ trích cho rằng quân đội Hàn Quốc đã phản ứng “quá chậm và yếu ớt” trong cuộc đụng độ với hải quân Triều Tiên hôm 23/11và khiến Bộ trưởng Quốc phòng nước này Kim Tae-young đã xin từ chức hôm 25/11. Hàn Quốc cho biết, hải quân nước này  đã bắn đáp trả 13 phút sau khi diễn ra cuộc tấn công.

a
Binh sĩ Hàn Quốc cho xem bức tường trong doanh trại bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công. Ảnh Yonhap


Trong khi đó phía Triều Tiên vẫn chưa tiết lộ thông tin gì về thiệt hại ngoài các tuyên bố bác bỏ cáo buộc phía Triều Tiên khai hỏa trước và tuyên bố sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công tiếp theo bằng biện pháp mạnh.

“Khi chúng tôi đáp lại bằng 80 quả đạn pháo K-9 được xác định chính xác mục tiêu, Triều Tiên sẽ phải gánh chịu những thiệt hại nghiêm trọng” – trung tá Ju Jong-wha nói. “Tất cả các chiến sĩ đã sẵn sàng đối phó với những hành động khiêu khích khác”.

Các quan chức tình báo của Hàn Quốc đang điều tra mức độ thiệt hại của phía Triều Tiên.

a
Pháo binh K-9 của Hàn Quốc. Ảnh Yonhap

Cuộc đọ pháo trên biển Hoàng Hải trong đó có 50 trong số 170 quả đạn pháo do phía Triều Tiên bắn ra rơi trúng đảo Yeonpyeong nằm cách đường biên giới biển 3 km của Hàn Quốc. 2 binh sĩ thủy quân lục chiến và một số dân thường đã thiệt mạng trong vụ tấn công này. 15 binh sĩ khác và 3 dân thường Hàn Quốc bị thương cùng khoảng 70 ngôi nhà bị phá hủy. Đây là cuộc đụng độ đầu tiên giữa hai nước kể từ sau khi ký hiệp ước đình chiến có dân thường thiệt mạng.

“Đã có một số thông tin cho rằng chúng tôi phản công quá muộn, nhưng điều đó là không đúng sự thật. Tất cả các chiến sĩ đã có mặt đứng theo dõi cơn mưa đạn pháo để xácđịnh chính xác mục tiêu và kịp thời đáp trả theo thứ tự” – chỉ huy trưởng Kim Jung-soo cho biết.

Một phần căn cứ hải quân của Hàn Quốc trên biển  Yeonpyeong cũng đã bị phá hủy trong cuộc đọ pháo. Một số bức tường của doanh trại bị ám khói đen.

Nguyễn Hường (Theo Yonhap, CNN)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: