Chuộng ngoại: Căn bệnh nan y


Ngày 26/11 vừa qua, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã phải ra công văn để “hãm phanh” việc cấp dưới ông, các “công bộc của dân” liên tục có các tờ trình, đề xuất đi công tác nước ngoài.

Thực chất việc đi công tác nước ngoài của lãnh đạo sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã của Thủ đô đã xây dựng kế hoạch đến hết năm 2010. Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo: “Chỉ xem xét, giải quyết các trường hợp đã có trong kế hoạch, có bố trí ngân sách từ đầu năm hoặc theo nhiệm vụ cấp bách hay yêu cầu của trung ương, thành phố”.

Như vậy, những chuyến xuất ngoại bị “tuýt còi” kia liệu có nằm trong kế hoạch, có để giải quyết “nhiệm vụ cấp bách” không thì ai cũng hiểu. Nhưng việc họ xin xuất ngoại để làm gì, nó cần thiết như thế nào, chỉ có từng người trong cuộc mới biết hết.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. (Nguồn: Internet)

Không chỉ hàng hóa, sự chuộng ngoại ăn sâu vào rất nhiều nếp nghĩ, đời sống trong xã hội Việt Nam. Mới đây, báo cáo thường niên từ Viện Giáo dục quốc tế Việt Nam (IIE) cho biết, số sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học, cao đẳng của Hoa Kỳ là hơn 13 nghìn người, đứng đầu khu vực Đông Nam Á, và đứng thứ 9 trên thế giới. Phải chăng các nước như Thái Lan, Singapore không nhận thấy tầm quan trọng của việc du học ở Mỹ?

Còn theo thống kê từ Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 30.000 người ra nước ngoài chữa bệnh, tiêu tốn khoảng 1tỷ USD. Trong khi đó, theo đánh giá của giáo sư Phạm Duy Hiển, PGĐ Bệnh viện K, nhiều kỹ thuật còn tốt hơn của nhiều nước nhưng người có tiền vẫn cứ thích ra nước ngoài chữa bệnh. Như kỹ thuật chữa ung thư vú của Việt Nam thậm chí còn tốt hơn các nước Đông Nam Á khác.

Chuộng ngoại, vốn là “căn bệnh” nan y, Bộ Chính trị đã phát động chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Có lẽ, chúng ta cần có thêm các phong trào, người Việt Nam ưu tiên học ở Việt Nam, ưu tiên chữa bệnh ở Việt Nam, ưu tiên tư duy lối Việt Nam…

Nhưng dù sao, những người chuộng ngoại bằng tiền của mình còn không đáng sợ bằng những người chuộng ngoại bằng tiền thuế của dân.

Thành Tâm (TT&VH)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: