Interpol phát lệnh bắt sáng lập viên WikiLeaks


Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) sáng nay (1.12) đã phát lệnh bắt trên toàn cầu đối với Julian Assange, sáng lập viên của WikLeaks.

Thụy Điển ra lệnh truy nã sáng lập viên WikiLeaks
WikiLeaks hẹn công bố tiếp 3 triệu tài liệu mới
Mỹ cảnh báo WikiLeaks vi phạm pháp luật
Wikileaks “tấn công” ngân hàng Mỹ

Interpol đã phát lệnh bắt giữ toàn cầu đối với Julian Assange, sáng lập viên WikiLeaks.
Interpol đã phát lệnh bắt giữ toàn cầu đối với Julian Assange, sáng lập viên WikiLeaks.

Interpol đã đăng lệnh bắt giữ Julian Assange vì tội hiếp dâm trên website chính thức của mình. Phát ngôn viên của Interpol đã khẳng định thông tin trên với AFP: “Đại diện cho Thụy Điển, Interpol đã phát đi “cảnh báo đỏ” trên toàn cầu”. Assange bị nghi ngờ đã hiếp dâm 2 người phụ nữ Thụy Điển.

Như vậy, Julian Assange sẽ phải đối mặt với lệnh bắt và bị dẫn độ về Thụy Điển từ bất kỳ nơi nào trên thế giới nếu cảnh sát tại nước sở tại tuân theo lệnh truy nã của Interpol.

Văn phòng Tố tụng quốc tế của Thụy Điển đặt trụ sở tại Gothenburg hôm 18.11 đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với người sáng lập WikiLeaks vì tội “tình nghi hiếp dâm, xâm hại tình dục và lạm dụng quyền lực”.

Julian Assange, 39 tuổi, người Australia hiện vẫn chưa rõ đang ở đâu. Assange đã đệ đơn lên tòa án phúc thẩm ở Thụy Điển nhưng đã bị từ chối vào tuần trước và Assange tuyên bố sẽ tiếp tục kháng cáo lần thứ 2.

Những người ủng hộ Assange thì cho rằng, sáng lập viên của WikiLeaks bị “đổ vạ tội lỗi” nhằm mục đích ngăn chặn WikiLeaks tiếp tục công bố các tài liệu “bom tấn” nhằm tấn công nước Mỹ và một số chính phủ trên thế giới.

Hôm qua (30.11), Assange có bài trả lời phỏng vấn trên tạp chí TIME từ một địa điểm không được tiết lộ qua mạng chat Skype. Dù là người Australia nhưng Julian Assange chủ yếu sống ở Châu Âu và gần đây được cho là đang sống ở Anh.

Hôm 28.11, WikiLeaks tiếp tục tiết lộ những hàng trăm nghìn tài liệu mật ngoại giao quan trọng có liên quan tới nhiều quốc gia, nhiều vấn đề nhạy cảm như chủ nghĩa khủng bố và vấn đề phổ biến hạt nhân.

Lan Phương (Theo CNA)

Advertisements

Một phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: