Nếu tôi bị giết, nhiều tài liệu vẫn được công bố


Trong cuộc trò chuyện trực tuyến trên The Guardian ngày 3-12, tổng biên tập trang web WikiLeaks Julian Assange cho biết hiện nay tính mạng của ông đang bị đe dọa sau khi công bố các bức điện tín ngoại giao. Ông hứa sẽ tiếp tục công bố các tài liệu mật liên quan tới các vật thể bay (UFO) và những vật thể lạ.

Ông chủ của Wilileaks
Ông chủ của Wilileaks.

Tổng biên tập Wikileaks Julian Assange cảnh báo nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra với ông và Wikileaks thì thêm nhiều tài liệu mật đã được mã hóa và sao chép cho hơn 100.000 người sẽ tự động được công bố.

Bản thân người sáng lập Wikileaks Julian Assange, 39 tuổi, người Australia, đang đối mặt với một lệnh bắt mới của Interpol với tội danh cưỡng hiếp và quấy rối tình dục. Trước đó, người phát ngôn của trang web đã tỏ ý lo ngại trước sự an toàn của Assange khi ông ta nhận rất nhiều lời đe dọa giết.

Trả lời các câu hỏi của độc giả tờ The Guardian, Anh, Assange cho biết: “Các mối đe dọa nhắm vào sự tồn tại của chúng tôi xuất phát từ việc công bố tài liệu. Tuy nhiên, chúng tôi đã có các biện pháp đề phòng, sao cho vẫn có thể đủ khả năng đương đầu với một siêu cường”.

Guardian là một trong 5 tờ báo hàng đầu thế giới được Wikileaks lựa chọn để gửi hơn 250.000 thư tín ngoại giao bí mật của các đại sứ quán, lãnh sứ quán Mỹ hôm 28-11.

Ngày 4-12, các nhà cầm quyền Thụy Điển cho biết họ đã gửi một đơn đề nghị mới tới cảnh sát Anh đề nghị trục xuất ông chủ Wikileaks vì tội quấy rối tình dục. Các công tố viên cho biết họ đã gửi lệnh bắt giữ châu Âu lần thứ hai sau khi lệnh thứ nhất bị từ chối.

Trong khi đó, Cơ quan chống tội phạm tổ chức nguy hiểm của Anh không khẳng định họ đã nhận được lời đề nghị kia chưa. Người phát ngôn Cục tình báo Anh cho biết, tính tới 16g GMT ngày 3-12, chưa vụ bắt giữ nào được thực hiện.

Còn Assange, người được cho rằng đang sống ở một nơi bí mật ở Anh thề sẽ chất vấn trước lời buộc tội này và cho rằng đây là một trong số những trò bẩn thỉu nhằm vào ông. Luật sư người Anh của ông là Mark Stephen đã cho BBC biết rằng cảnh sát đã biết nơi sinh sống của Assange nếu họ cần liên lạc với ông.

Trát bắt giữ mà nhà cầm quyền gửi cho Anh là loại trát có giá trị trong tất cả các nước thuộc EU, yêu cầu các nước thành viên phải dẫn độ kẻ tình nghi trong vòng 90 ngày bắt giữ hoặc trong vòng 10 ngày nếu như người bị bắt chấp nhận đầu hàng. Trát này chỉ được cấp cho những tội phạm đang mang án phạt từ 12 tháng trở lên.

WikiLeaks có tồn tại nếu không có Julian Assange?

Nếu nhà sáng lập của nó là người bị truy nã, hệ thống của nó có nguy cơ bị tấn công, nó bị nguyền rủa khắp thế giới, nhưng website này với sứ mệnh công bố những thông tin mật của thế giới sẽ vẫn được tiếp tục.

Joshua Benton, giám đốc của Nieman Lab cho biết: “Cho dù điều gì có xảy ra đối với tên miền và tổ chức của WikiLeaks, ý tưởng công bố thông tin mật của WikiLeaks sẽ được tiếp tục”. Ben Laurie, một chuyên gia an ninh giữ liệu , cố vấn của WikiLeaks cũng đồng ý như vậy. Ông khẳng định: “ Ý tưởng này sẽ không bao giờ chết. Khó có thể đóng cửa nó nếu như họ muốn nó ở lại”.

Trong cuộc trả lời trực tuyến ngày 3-12, Assange cũng thừa nhận rằng: “Tôi đã và đang trở thành ngọn đuốc. Mọi khía cạnh cuộc sống của tôi bị xăm soi một cách quá đáng, nhưng tôi cũng có quá nhiều tự tin để để cân bằng chúng”.

Nếu người sáng lập Wikileaks định biến mình thành một James Bond, anh ta đã thành công, CNN nhận xét. Julian Assange tiếp tục công bố các tài liệu nhạy cảm từ một trung tâm dữ liệu thông tin đặt trong núi đá xây từ thời chiến tranh lạnh. Trung tâm dữ liệu của công ty Bahnhof đang cung cấp dịch vụ cho Wikileaks đặt trong Núi Trắng, gần Stockholm Thụy Điển.

Nếu cảnh sát Anh bắt giữ Assange, ông chắc chắn sẽ phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý lâu dài để chống lại việc bị dẫn độ và bị tù. Nếu trường hợp xấu nhất đó xảy ra, ông khó có khả năng tiếp tục điều hành WikiLeaks và sẽ phải nhường lại quyền cho một ai đó.

Các máy chủ đang cung cấp dịch vụ cho Wikileaks hiện đặt trong hầm sâu 30 mét trong núi đá, chống được bom hạt nhân, và cánh cửa duy nhất dẫn vào hầm làm bằng kim loại dày tới nửa mét, các máy phát điện dự phòng có xuất xứ từ các tàu ngầm của Đức.

Theo Forbes

Hà Thu
Theo AP, BBC

Một phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: